dk m88 2

Home / Tin tức / “Vũ khí mới” rất lợi hại của Barcelona


“Vũ khí mới” rất lợi hại của Barcelona

Những ai vốn quen với lối đá “đưa bóng đến tận gôn” của Barcelona có thể sẽ bất ngờ với vũ khí mới mà họ sở hữu lúc này.

Trong nhiều năm, CLB Barcelona đã xây dựng lối chơi kiểm soát bóng, ban chuyền đẹp mắt. Cùng việc sở hữu các cầu thủ có kỹ thuật cá nhân xuất sắc, sự ăn ý tuyệt vời, đội chủ sân Camp Nou luôn tìm cách đưa bóng đến gần khung thành nhất có thể.Cũng chính vì thế, ngoại trừ các pha sút phạt mà Lionel Messi thực hiện, tỉ lệ lập công từ ngoài vòng cấm của các cầu thủ Barca là khá thấp trong những mùa giải qua. Khi phải đối mặt với những hàng thủ chơi chặt chẽ, việc phối hợp đến tận gôn sẽ trở nên khó khăn nên sút xa là một giải pháp dường như được họ tập trung nhiều hơn ở mùa giải này.


HLV Ernesto Valverde cũng nhận ra điều đó để có những sự chuẩn bị nhằm cải thiện hiệu suất từ khu vực này. Hiệu quả là khá rõ rệt.


Đến thời điểm này của mùa giải, trong 20 bàn thắng mà CLB ghi được qua 6 trận, có 4 bàn được thực hiện từ ngoài vòng cấm địa (chiếm 20%). Trong đó, 2 bàn từ đá phạt của Messi và 2 cú nã đại bác của Ousmane Dembele, ở các trận gặp Sevilla và PSV Eindhoven.


Trong 1 thập kỷ qua, Barca chưa từng có tỉ lệ cao như vậy. Trước mùa này, tỉ lệ cao nhất là 17% ở mùa giải 2009/10, khi đội hình do Pep Guardiola dẫn dắt ghi 22 bàn từ ngoài vòng cấm trong tổng số 128 bàn của cả mùa giải.


Tỉ lệ thấp nhất là 7,5% cách đây 3 mùa, khi HLV Luis Enrique có mùa giải thứ hai tại sân Camp Nou.


Tỉ lệ ghi bàn từ ngoài vòng cấm của Barca ở các mùa giải gần đây:


2018/19: 20%


2009/10: 17.2%


2012/13: 15.2%


2013/14: 14.8%


2008/09: 14.6%Đặc biệt, ở trận gần đây nhất gới PSV, các cầu thủ chủ nhà đã tạo ra một thống kê bất thường, với 10 nỗ lực dứt điểm từ ngoài vòng cấm, trong đó, Messi 3 lần, Luis Suárez 2, Ivan Rakitic 2, Jordi Alba, Sergi Roberto và Dembele 1. Trận đấu gần đây nhất mà Barca sút từ xa nhiều hơn như vậy là cách đây 4 năm, khi gặp Atletico Madrid tại Champions League.


Mùa trước, tính đến tháng 1/2018, chỉ có duy nhất Messi ghi bàn từ ngoài vòng cầm khi sút phạt. Sau đó, khi Philippe Coutinho tới và Dembele trở lại sau chấn thương, riêng trong năm 2018 này, Barca đã có 10 bàn từ những tình huống sút xa.


Bên cạnh sút xa, thống kê về các tình huống cố định cũng được cho là thế mạnh mới của Culé trong giai đoạn này.