Home / Tây Ban Nha / Vì sao 'Kinh điển' đổi giờ, đá cực sớm trước lễ Giáng sinh


Vì sao 'Kinh điển' đổi giờ, đá cực sớm trước lễ Giáng sinh

Lần đầu tiên trong lịch sử, trận “Kinh điển” giữa Real Madrid và Barca diễn ra vào buổi trưa (12h00 giờ địa phương) ngày thứ Bảy để phục vụ rộng rãi hơn tới khán giả châu Á.  

“Chúng tôi muốn người hâm mộ bóng đá châu Á có cơ hội xem trận Real Madrid – Barca vào thời điểm thuận tiện nhất”, giám đốc truyền thông của Liga Joris Evers nói trên AFP.

Với khoảng 650 triệu người sẽ theo dõi trận đấu này, “Kinh điển” chính là cuộc so tài được chờ đợi nhất trong thế giới bóng đá khi Real và Barca luôn là tập hợp của những ngôi sao hàng đầu thế giới đi kèm sự kình địch khó đâu sánh bằng, cả về mặt chuyên môn lẫn chính trị.


“Đó là một màn marketing lý tưởng, một trận đấu cho cả thế giới thấy bóng đá Tây Ban Nha là như thế nào”, Jose Maria Gay de Liebana, giáo sư kinh tế của Đại học Barcelona nhận xét trên AFP.

Trận “Kinh điển” không chỉ là một cú hích lớn cho bản quyền truyền hình ở Liga mà còn là sự kiện thu hút các hợp đồng tài trợ béo bở. Và việc Liga phục vụ khán giả châu Á rộng rãi hơn là vì mục đích đó. Năm ngoái, Barca đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu kỷ lục thế giới với nhà bán lẻ Rakuten của Nhật Bản. Theo đó, Barca sẽ nhận được 220 triệu euro trong vòng 4 năm.Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Nielsen Sports, trận “Kinh điển” đầu tiên của mùa trước đã thu hút được 42,5 triệu USD tiền tài trợ trên truyền hình. Và với việc trận đấu sẽ diễn ra giờ đẹp trên khắp châu Á, số tiền thu về từ quảng cáo trên truyền hình hứa hẹn sẽ rất lớn. Theo đó, trận đấu sắp tới sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày thứ Bảy ở Thượng Hải, 19h00 theo giờ Hà Nội, Jakarta và New Delhi là 17h30.

Đây là bước đi bắt buộc của Liga khi họ đã tụt lại quá xa so với Premier League nếu chỉ tính thị trường châu Á. Giá trị bản quyền truyền hình của Premier League ở trong nước lẫn quốc tế ước tính vào khoảng 3,9 tỷ USD trong khi con số này của Liga chỉ là 1,9 tỷ USD.

Chủ tịch Liga Javier Tebas cảnh báo rằng Premier League có thể trở thành NBA của bóng đá châu Âu và sẽ lấy đi của Real và Barca những ngôi sao lớn nhất như Messi và Ronaldo, giống như cách mà Barca đã bất lực để Neymar sang PSG với giá 222 triệu euro.

Real và Barca đã giành 7 chức vô địch Champions League trong 12 năm qua nhưng trong mùa giải này, lần đầu tiên bóng đá Anh có 5 đại diện ở vòng 1/8 và hứa hẹn sẽ phá vỡ sự thống trị của Liga ở giải đấu này.

Tuy nhiên, Gay de Liebana cho rằng Liga không chỉ nên tập trung vào mỗi châu Á bởi thị trường Mỹ La tinh vẫn là chủ yếu với họ bởi sự tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ, nhất là khi những ngôi sao hàng đầu của Liga đều đến từ Nam Mỹ như Messi và Luis Suarez.

V.M

(Tiểu Vi)