Home / Nhận định bóng đá / CHÍNH THỨC: “Tiểu Mozart” Rosicky giải nghệ


CHÍNH THỨC: “Tiểu Mozart” Rosicky giải nghệ

Tiền vệ tài hoa người Cộng hòa Czech, người vốn được biết đến với biệt danh “Tiểu Mozart” cùng 10 năm phục vụ Arsenal, Tomas Rosicky đã chính thức treo giày ở tuổi 37.

Thông qua trang chủ của CLB chủ quản Sparta Prague, Tomas Rosicky đã chính thức đưa ra quyết định khó khăn nhất sự nghiệp “quần đùi áo số” của mình: “Sau khi cân nhắc kĩ càng, tôi đã nhận ra cơ thể mình không còn đủ khả năng để chuẩn bị cho những gì mà bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi nữa. Tôi muốn cảm ơn Sparta đã nuôi dưỡng, dìu dắt tôi những bước đầu tiên trong sự nghiệp và cho tôi nói lời tạm biệt với nơi mình yêu nhất”.

Rosicky trưởng thành từ CLB quê nhà Sparta Prague sau khi chuyển đến từ CKD Kompresory Praga vào năm 1988. Anh từng là một cầu thủ chủ chốt của đội bóng Czech từ năm 1988 đến 2001 và giành 3 chức vô địch quốc gia. Sau đó, “Tiểu Mozart” gia nhập gã khống lồ của bóng đá Đức, Borussia Dortmund trong 5 năm (2001-2006) và cũng giành chức vô địch Bundesliga cùng đội bóng vùng Ruhr vào năm 2002.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Rosicky là 10 năm chinh chiến tại Premier League trong màu áo Arsenal. Cùng Pháo thủ, anh dù chỉ dành 2 chức vô địch FA Cup nhưng luôn được biết đến là một trong những tiền vệ tấn công hay nhất giải đấu cũng như cả châu Âu bởi sự hòa hoa, lối đá kĩ thuật hiếm thấy. Đáng tiếc, quá nhiều chấn thương đã khiến cầu thủ tài hoa này chỉ ra sân 170 lần ở Anh trong 10 năm.

Rosicky luôn được biết đến là một cầu thủ tài hoa nhưng đen đủi

Hè 2016, Rosicky trở về CLB khởi nghiệp Sparta Prague và chỉ ra sân 12 lần cho đội bóng này, ghi 1 bàn trước khi chính thức treo giày. Trong màu áo đội tuyển Cộng hòa Czech, tiền vệ 37 tuổi có 16 năm cống hiến (2000-2016), ra sân 105 lần và ghi được 23 bàn thắng.